Spa là gì – cách mở spa thành công

Spa là gì? – Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người. Hàng ngày, chúng ta thường nghe mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ thường hay bảo nhau đến spa làm đẹp, đến spa thư giản, đi spa trị liệu, du lịch nghỉa dưỡng tại resort spa… Vậy có bao giờ bạn tự hỏi spa là gì?

Và chắc cũng sẽ có đôi 3 lần bạn gõ cụm từ spa để tìm kiếm ý nghĩa của chúng trên internet. Thế rồi kết quả trả về lại là 1 “rừng” kết quả tìm kiếm khiến bạn đã rối lại càng rối hơn giữa quá nhiều thông tin với các nguồn khác nhau.

Vì vậy, hãy đọc ngay bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ nhất ý nghĩa của từ “spa”. Đồng thời, chúng tôi sẽ mách cho bạn 2 cách lên kế hoạch mở spa hiệu quả, thu lãi to từ nghề kinh doanh spa! Cùng tìm hiểu ngay!

Spa nghĩa là gì?

Từ “spa” không phải là từ tiếng Anh như nhiều người vẫn lầm tưởng, mà thực ra nó xuất phát từ tiếng La tinh, được viết tắt từ cụm từ “ Sanitas per aqua”. Cụm từ này nếu dịch nghĩa đầy đủ thì nghĩa là sức khỏe tốt nhờ nước. Còn nếu hiểu theo nghĩa thuật ngữ thì Spa sẽ có nghĩa là chữa bệnh bằng hơi nước.

Tuy nhiên, những ý nghĩa trên chỉ là cách hiểu theo đúng nghĩa đen, nghĩa gốc nguyên thủy của từ spa. Còn ngày nay, spa có nghĩa là 1 chuỗi những dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, massage nhằm mang đến vẻ ngoài thật tự tin cho người sử dụng dịch vụ.

spa la gi 1024x576 - Spa là gì – cách mở spa thành công

Nghề spa là gì?

Nghề spa là nghề kinh doanh các dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ với rất nhiều loại hình spa khác nhau, cơ bản nhất gồm:

  • Spa có phòng phẩu thuật: Spa này được biết đến với tên gọi là thẩm mỹ viện, đáp ứng nhiều nhu cầu làm đẹp, trong đó sẽ có 1 phòng phẩu thuật đạt chuẩn chất lượng của bộ y tế, đảm nhận vai trò làm đẹp chuyên sau, có phẩu thuật. Người đứng đầu spa này phải có bằng cấp chuyên môn hẳn hoi, có giấy phép kinh doanh, quy mô kinh doanh phải theo tiêu chuẩn quy định.
  • Spa có dịch vụ massage: Tương tự như ở loại hình spa ở trên thì loại spa này cũng yêu cầu người thực hiện kỹ thuật masage phải có trình độ chuyên môn (thường liên quan đến ngành y học cổ truyền…).
  • Spa có các dịch vụ đơn giản như chăm sóc da (trị mụn, nám, tàn nhang, thâm…), nối mi, uốn mi, waxing, tắm trắng, làm nail,… Loại spa này rất phổ biến vì không đòi hỏi người thực hiện phải có những chứng chỉ, bằng cấp quan trọng như 2 loại hình spa trên.

Home spa là gì?

Home spa là hình thức làm đẹp di động, nghĩa là khách hàng chỉ cần ở nhà và gọi điện thoải “book” lịch (đặt hẹn) từ trước cho home spa. Sau đó, Home spa sẽ cử người đến làm đẹp tại nhà của khách hàng. Hình thức này đã quá phổ biến ở nhiều quốc gia và ngày nay home spa đã du nhập vào Việt Nam.

Ưu điểm lớn nhất của home spa đó là giúp khách hàng không mất thời gian di chuyển tới spa làm đẹp, chỉ cần ở nhà và tận hưởng những dịch vụ làm đẹp cao cấp y như khi ra các tiệm spa.

spa lam dep 1024x683 - Spa là gì – cách mở spa thành công

2 cách mở spa thu lãi to không phải ai cũng biết

  1. Xác đinh đúng loại hình spa

Như đã trình bày ở trên, spa về cơ bản sẽ gồm 3 loại:

  • Spa có phòng phẩu thuật.
  • Spa không có dịch vụ mat-xa
  • Spa có các dịch vụ chăm sóc da cơ bản.

Tùy vào bằng cấp bạn sở hữu, bằng cấp ấy phải đúng theo quy định của bộ y tế về việc kinh doanh spa. Sau đó, bạn sẽ tiến hành đi xin giấy phép kinh doanh. Loại spa có phòng phẩu thuật và phòng mat-xa thì khâu xin giấy phép tương đối khó khăn hơn vì các dịch vụ làm đẹp của loại spa này tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, bạn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu mới được cấp giấy phép kinh doanh.

Còn loại spa có những dịch vụ làm đẹp đơn giản như chăm sóc da, waxing, làm nail… thì việc xin giấy phép tương đối dễ dàng.

*** Sau khi xác định được loại hình spa bạn muốn kinh doanh, bạn có thể tự mình xin giấy phép hoặc nhờ các trung tâm có dịch vụ làm hộ giấy phép kinh doanh sẽ giúp bạn tránh mất quá nhiều thời gian trong khâu xin giấy phép.

  1. Xác định số vốn kinh doanh

Số vốn kinh doanh sẽ quyết định trực tiếp đến quy mô spa của bạn là lớn, trung bình hay nhỏ. Bạn có thể tự mình làm chủ kinh doanh spa hoặc hợp tác cùng 1 người khác. Nếu nguồn vốn của bạn ít ỏi hay do bạn chưa có kinh nghiệm kinh doanh, bạn nên hợp tác cùng 1 người có thế mạnh về vốn hoặc người đó phải có kinh nghiệm, có hiểu biết về lĩnh vực làm đẹp, kinh doanh spa.

Số vốn cần chuẩn bị cho 1 spa nhỏ sẽ tầm khoảng 200 triệu đồng trở lên. Loại spa kinh doanh lớn hơn có chi phí đầu tư có thể đạt mốc 1 tỉ đồng. Do đó, nếu đã có ý định kinh doanh spa thì bạn nên chuẩn bị nguồn vốn dồi dào vì sau khi spa đã được hình thành và đi vào hoạt động, lúc ấy sẽ còn có rất nhiều chi phí phát sinh.

Tổng kết:

Nói đến spa, chúng ta thường nghe nhiều khái niệm, tên gọi liên quan như beauty spa, white spa, nail spa, head spa… Những khái niệm liên quan của từ “spa” này đều đề cập đến những dịch vụ làm đẹp có trong spa đó. Khi đến spa, bạn sẽ được tư vấn cụ thể về từng dịch vụ làm đẹp để giúp bạn có những giây phút thư giản đúng nghĩa khi đến với spa làm đẹp. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được thắc mắc spa là gì mà nhiều người thường thắc mắc!

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm một trường dạy nghề spa chuyên nghiệp tại tphcm hãy liên hệ với viện spa Thanh Huyền để nâng khả năng spa và quản lý spa của mình.

Spa là gì – cách mở spa thành công
Warning: Missing argument 1 for limited_excerpt(), called in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/template/microdata-article.php on line 39 and defined in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/functions/functions-extra.php on line 552

Notice: Undefined variable: charlength in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/functions/functions-extra.php on line 560
Spa là gì? – Đây chính là thắc mắc của rất nhiều người. Hàng ngày, chúng ta thường nghe mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ thường hay bảo nhau đến spa làm đẹp, đến spa thư giản, đi spa trị liệu, du lịch nghỉa dưỡng tại resort spa… Vậy có bao giờ ...