Quản trị spa – quy trình để đưa một spa phát triển lên đẳng cấp chuyên nghiệp

Quản lý spa – Khái niệm nghe rất đơn giản, thậm chí quá quen thuộc với những ai đang kinh doanh spa. Tuy nhiên, thực sự để hiểu hết về ý nghĩa cũng như làm đúng “tinh thần” của từ quản lý 1 spa thì còn phụ thuộc rất lớn vào năng lực của mỗi người.

Nếu bạn thường xuyên lướt web, đặc biệt là lướt mạng xã hội facebook thì chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều mẫu quảng cáo về các spa, các dịch vụ làm đẹp của spa. Đó chính 1 trong những hướng đi giúp quảng bá hình ảnh của spa đến với mọi người và điều này nằm trong kế hoạch quản lý hoạt động của spa. Thế mới thấy quản lý spa rất quan trọng, nó giúp vận hành “sự sống” của 1 spa, mang đến nguồn lãi cho chủ nhân kinh doanh.

Vậy học quản lý spa sẽ học những vấn đề gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này!

Quản lý tài chính là yếu tố then chốt trong quản lý spa

Nhiều spa vừa thành lập, chưa đầy 6 tháng hay 1 năm lại “mất tích” khỏi thị trường và nguyên nhân chủ yếu là do lỗ vốn, hoạt động kinh doanh của spa không thể thu hồi vốn và không sinh lãi.

Nói đến vốn là nói đến tài chính. Trong quản lý spa thì điều cốt lõi duy trì sự “tồn tại” của 1 spa đó là quản lý tài chính. Nói đến quản lý tài chính, bạn phải nắm rõ 2 điều sau đây:

  • Nắm rõ tất cả các khoản chi của spa (tiền xây dựng, tiền mua sắm cơ sở vật chất, máy móc, tiền mua sắm mỹ phẩm, tiền thuê nhân viên hàng tháng, tiền nhà (nếu là nhà thuê), tiền điện, tiền nước…).
  • Cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề lương nhân viên hàng tháng sao cho hợp lý, số lượng nhân viên cần phải thuê.

Sau khi biết được 2 thông tin đó, kết hợp với số tiền thu vào mỗi tháng từ hoạt động kinh doanh, bạn sẽ ước chừng được khả năng thu hồi vốn trong thời gian bao lâu, khả năng “sống” được của spa giữa các đối thủ ngày càng nhiều. Ngoài ra, từ số vốn ban đầu đó, bạn sẽ có sự cân nhắc điều chỉnh chi phí dịch vụ sao cho “rẻ” nhất mà vẫn thật hợp lý để giúpthu hút khách hàng, phổ biến thương hiệu spa đến khách hàng tương lai.

quan ly spa - Quản trị spa - quy trình để đưa một spa phát triển lên đẳng cấp chuyên nghiệp

Học quản lý spa – học từ khâu quản lý nhân sự

Khi bạn học quản lý spa, dù cho bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh spa từ trước hay chỉ là “lính” mới tập tành kinh doanh spa, bạn cũng cần chú ý khâu quản lý nhân sự rất quan trọng, quan trọng ngang hàng với quản lý tài chính. Nguyên nhân là vì đây chính là yếu tố con người, nhân viên là người sẽ tiếp xúc hàng ngày với khách hàng, trực tiếp lắng nghe nhu cầu làm đẹp của khách hàng. Nếu làm phật lòng khách hàng thì nguy cơ mất khách rất dễ xảy ra.

Quản lý spa từ khâu quản lý nhân sự là quá trình điều hành, hướng dẫn nhân viên thái độ khi làm việc cùng khách hàng. Dù nhân viên có chuyên môn, tay nghề rất giỏi nhưng cách đối đãi, giao tiếp, phục vụ khách hàng quá thô, quá bất lịch sự, không có sự niềm nở thì xem như khách hàng sẽ đến 1 lần rồi đi.

Do đó, trước khi quyết định cho nhân viên mới vào làm, bạn phải huấn luyện rất kỹ lưỡng về cách phục vụ khách hàng sao cho được lòng khách hàng, giúp giữ chân khách hàng.

Quản lý chiến dịch PR, chạy marketing

Như đã đề cập ở đầu bài, chiến dịch PR, marketing rất cần thiết, giúp mang khách hàng về với spa. Nếu bạn có dịch vụ làm đẹp rất tốt, spa rất tiện nghi, phí dịch vụ rất rẻ nhưng nếu khách hàng không biết đến thì cũng chẳng giúp bạn thu hồi vốn kinh doanh hay sinh lãi. Nếu thương hiệu spa của bạn còn quá lạ lẫm trên thị trường thì việc quản lý chiến dịch PR cực kỳ quan trọng.

Nếu như khi xưa, việc quảng cáo, PR bằng cách thủ công như phát tờ rơi, truyền miệng (người này mách bảo người kia) thì ngày nay có 1 công cụ quảng cáo hết sức nhanh chóng và hiệu quả lại rất cao. Đó là sử dụng internet để chạy quảng cáo google hay facebook.

Tùy vào kinh phí cho chiến dịch quảng cáo, thương hiệu spa của bạn sẽ đến được với khách hàng nhiều hay ít. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng đó là, khi bạn đã quyết định chạy quảng cáo, lên kế hoạch Marketing cho spa thì bạn phải đảm bảo chắc chắn mọi dịch vụ trong spa của bạn phải hoạt động hiệu quả, mang đến sự hài lòng cho khách hàng, chi phí phải ở mức bằng hoặc thấp hơn các đối thủ. Vì nếu quảng cáo hiệu quả nhưng chất lượng dịch vụ mang đến quá tồi tệ thì như thế sẽ gây phản ứng ngược, khiến spa của bạn càng bị khách hàng xa lánh.

Tổng kết

Spa phát triển hay thụt lùi, lãi hay lỗ hoàn toàn phụ thuộc ở cách chủ nhân spa đó quản lý spa có hợp lý hay chưa, có mang đến sự hài lòng cho khách hàng hay chưa. Do đó, nếu bạn có ý định kinh doanh spa thì hãy đầu tư, học ngay cách quản lý spa để rút cho bản thân kinh nghiệm trong quá trình điểu hành spa, quản lý tài chính khoa học, quản lý nhân sự hợp lý và quản lý các chiến dịch quảng cáo hiệu quả!

Quản trị spa – quy trình để đưa một spa phát triển lên đẳng cấp chuyên nghiệp
Warning: Missing argument 1 for limited_excerpt(), called in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/template/microdata-article.php on line 39 and defined in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/functions/functions-extra.php on line 552

Notice: Undefined variable: charlength in /home/nginx/domains/spathanhhuyen.com/public/wp-content/themes/waytech/functions/functions-extra.php on line 560
Quản lý spa – Khái niệm nghe rất đơn giản, thậm chí quá quen thuộc với những ai đang kinh doanh spa. Tuy nhiên, thực sự để hiểu hết về ý nghĩa cũng như làm đúng “tinh thần” của từ quản lý 1 spa thì còn phụ thuộc rất lớn vào năng lực của mỗi ...